Vốn điều lệ, thủ tục thành lập công ty dịch vụ môi giới Bất Động Sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm: Kinh doanh bất động sản và Kinh doanh dịch vụ bất động sản (Hay còn được gọi là môi giới bất động sản). Hai ngành nghề này có sự khác biệt nhau về điều kiện khi thành lập công ty.

Bài viết mới:

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là gì?

“Kinh doanh dịch vụ bất động sản là các hoạt động hỗ trợ kinh doanh bất động sản và thị trường bất động sản, bao gồm các dịch vụ môi giới bất động sản, định giá bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, đấu giá bất động sản, quảng cáo bất động sản, quản lý bất động sản.” – Theo Khoản 3 Điều 4 Luật kinh doanh Bất động sản 2006.

Có thể hiểu Kinh doanh dịch vụ bất động sản là hoạt động trung gian trong lĩnh vực bất động sản như: môi giới, tìm kiếm giới thiệu những khách hàng có nhu cầu mua, bán, quảng cáo bất động sản cho những nguồn cung cấp hoặc ngược lại.

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản:

Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất

Chi tiết: Tư vấn, môi giới, quản lý bất động sản; dịch vụ định giá bất động sản (trừ dịch vụ mang tính pháp lý) Môi giới bất động sản. Quảng cáo bất động sản

6820

Điều kiện để được kinh doanh ngành dịch vụ bất động sản

Về đối tượng: Để được đăng ký ngành kinh doanh dịch vụ bất động sản thì tổ chức, cá nhân phải thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. Như vậy Hộ kinh doanh cá thể không được đăng ký hoạt động ngành nghề này.

Về vốn pháp định công ty: Khác với công ty đầu tư về bất động sản (xây dựng…) phải có vốn điều lệ tối thiểu 20 tỷ thì công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản không yêu cầu điều kiện về vốn. Vốn của công ty không yêu cầu ký quỹ ngân hàng hoặc chứng minh công ty có đủ số vốn này khi thành lập.

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản

Thành phần hồ sơ bao gồm

  • Điều lệ công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản
  • Đơn đăng ký thành lập công ty KD BĐS (nên theo mẫu dính kèm)
  • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (Đối với công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần)
  • Giấy ủy quyền (Trong trường hợp KHÔNG phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp)
  • Giấy thông báo mẫu dấu của công ty (Giấy này khi nào khắc con dấu công ty sẽ đóng dấu vào và nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để con dấu công ty có hiệu lực của pháp luật)

Nơi nộp hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ BĐS

  • Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh thành công ty đặt trụ sở chính

Thời gian hoàn thành việc thành lập công ty dịch vụ BĐS

  • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Sở kế hoạch đầu tư sẽ nhận được GPKD công ty

Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp khó khăn với các thủ tục thành lập công ty kể trên, mời bạn tham khảo dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Luật Khánh Phong.

Lưu ý: Đối với ngành nghề tư vấn môi giới bất động sản, trong lúc thành lập thì bên Sở Kế hoạch và đầu tư không yêu cầu Chứng chỉ ngành nghề môi giới, nhưng trong quá trình hoạt động có thể sẽ cần khi có cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra.

BÌNH LUẬN