THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN
THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Xu hướng nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay thì nhu cầu thành lập doanh nghiệp là điều tất yếu, vậy làm sao để chuẩn bị được đầy đủ các hồ sơ cần thiết để thành lập doanh nghiệp và các thủ tục và trình tự thực hiện ra sao để không mất thời gian của người làm thủ tục.Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân của Luật Khánh Phong về thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Luật Khánh Phong sẽ thực hiện nội dung tư vấn như sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta, được thành lập bởi một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân có đặc thù là doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan khác theo quy định của pháp luật.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê người quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp.
  • Do không có tư cách pháp nhân nên doanh nghiệp tư nhân sẽ có mức độ rủi ro cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh bao gồm các giấy tờ sau:

  •  Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  •  Bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân,  Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân;
  •  Đối với trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân( bản sao hợp lệ ), kèm theo:

– Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp tư nhân và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp cùng với đó là giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN
THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật.

 Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

    – Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Bộ phận “một cửa”, nộp phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận giải quyết hồ sơ.

    – Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT: tiếp nhận hồ sơ, trả giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

  Bước 3: Giải quyết hồ sơ:

    + Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết.

    + Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và chuyển cho Bộ phận một cửa phòng ĐKKD để trả cho doanh nghiệp.

  Bước 4: Trả kết quả giải quyết hồ sơ:

    + Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh.

Trên đây là bài tư vấn của Luật Khánh phong về thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết thêm các thông tin pháp lý liên quan khi doanh nghiệp có yêu cầu thực hiện. Nếu có thắc mắc bất kỳ điều  gì về dịch vụ thành lập doanh nghiệp và các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900 6296.

BÌNH LUẬN