Thành lập văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là gì? thủ tục thành lập văn phòng đại diện như thế nào? Chức năng của phòng đại diện ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn những nội dung liên quan đến văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện (VPĐD) là đơn vị phụ thuộc của DN, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của DN và bảo vệ các lợi ích đó. VPĐD không có chức năng kinh doanh. Chức năng chính của văn phòng đại diện là văn phòng liên lạc; thực hiện hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới.

Bài viết mới:

Thành lập văn phòng đại diện

1. Thành lập văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện được quyền đăng ký con dấu riêng để thuận tiện cho quá trình hoạt động, không phải đặt cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thành lập văn phòng đại diện giúp DN mở rộng thị trường/ quảng bá thương hiệu tới các tỉnh thành khác ngoài tỉnh thành DN đang đặt trụ sở chính.

Do đó, VPĐD không có chức năng kinh doanh, không được phát sinh doanh thu cũng như ký kết hợp đồng với khách hàng mà chỉ được thực hiện các công việc xúc tiến, giao dịch thay cho công ty mẹ.
Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của VPĐD là không phát sinh các thủ tục liên quan đến báo cáo thuế cũng như không phải nộp thuế môn bài.
Ngoài ra, DN có thể thành lập VPĐD cùng tỉnh thành phố hoặc khác tỉnh thành phố đều được.

2. Tư vấn thủ tục thành lập văn phòng đại diện(VPĐD)

 • Chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo hồ sơ và ký hồ sơ thành lập văn phòng đại diện:
 • Sau khi nhận được thông tin về tên, vị trí đặt, số điện thoại của văn phòng đại diện, người đứng đầu văn phòng đại diện, Bravolaw sẽ soạn hồ sơ và chuyển cho Quý khách hàng ký đóng dấu.

a) Doanh nghiệp lưu ý:

 • Địa chỉ đăng ký hồ sơ thành lập VPĐD công ty không được là tập thể và nhà chung cư.
 • VPĐD không phát sinh các thủ tục với Cơ quan Thuế. Tuy nhiên, khi DN có nhu cầu thay đổi địa chỉ của VPĐD khác quận, huyện vẫn phải thực hiện xác nhận nghĩa vụ thuế với Chi cục thuế cũ.

Do vậy, DN cần lưu ý việc lựa chọn địa chỉ phù hợp khi thành lập VPĐD tránh phát sinh thay đổi địa chi khác quận.

b) Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện 

 • Thông báo lập văn phòng đại diện;
 • Biên bản họp về việc thành lập VPĐD (Đối với công ty cổ phầncông ty TNHH);
 • Quyết định thành lập văn phòng đại diện;
 • Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng đại diện nếu người đứng đầu văn phòng đại diện không đồng thời là người đại diện theo pháp luật hoặc cổ đông, thành viên, chủ sở hữu công ty;
 • 01 bản sao hợp lệ (công chứng) của CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người đứng đầu VPĐD;
 • Bản sao hợp lệ (công chứng) của Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN của công ty mẹ;
 •  Giấy giới thiệu hoặc Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ;
 • 01 bản hợp lệ (công chứng) của CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực của người nộp hồ sơ.

3. Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sau khi nhận được hồ sơ có đầy đủ chữ ký của quý khách hàng, Bravolaw sẽ tiến hành nộp hồ sơ và theo dõi cho tới khi ra kết quả cho quý khách.

4. Hoàn thành thủ tục và trả kết quả cho Khách hàng

 • Kết quả khách hàng nhận được khi thực hiện thủ tục thành lập văn phòng đại diện:
 • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của văn phòng đại diện;
 • Hồ sơ nội bộ để lưu ở công ty.

a) Thành lập văn phòng đại diện doanh nghiệp lưu ý:

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp gửi thông báo lập văn phòng đại diện đến Phòng Đăng ký kinh doanh.
Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.

Phần tên riêng trong tên VPĐD của DN không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”. Tên VPĐD phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.

Căn cứ theo Nghị định 139/2016/TT-BTC quy định về lệ phí môn bài, có hiệu lực từ 01/01/2017 thì VPĐD có hoạt động SXKD phải thực hiện việc kê khai nộp thuế môn bài với mức thuế: 1.000.000 VNĐ/năm.

Tuy nhiên, theo Công văn số 658/TCT-CS của Tổng cục thuế (có tính chất tham khảo) cũng nêu rõ đối với trường hợp VPĐD của doanh nghiệp có hoạt động SXKD hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp VPĐD không hoạt động SXKD hàng hóa dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Thực tế, VPĐD không phát sinh hoạt động kinh doanh được vì vậy không phải nộp thuế môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/TT-BTC.

b) Hoàn thành thủ tục thành lập VPĐD tại Bravolaw

 • Hồ sơ yêu cầu – Quý khách hàng chỉ cần cung cấp cho Bravolaw
 • 01 bản pho toGiấy phép kinh doanh của công ty (Công chứng không quá 3 tháng);
 • 01 bản Photo CMND của người đứng đầu VPĐD (Công chứng chưa quá 3 tháng, CMND chưa quá 15 năm) hoặc Hộ chiếu còn giá trị pháp lý;
 • Địa chỉ của nơi đặt Văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 03 ngày làm việc, Quý khách hàng sẽ nhận được: Giấy phép VPĐD và Bố cáo về việc thành lập VPĐD của doanh nghiệp.
Dịch vụ nhanh gọn – Tiết kiệm thời gian.
Chi phí: Là sự thỏa thuận trên tinh thần hợp tác và bền vững giữa Bravolaw và Quý khách hàng, sao cho đạt được HIỆU QUẢ công việc TỐT NHẤT.
Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.
Tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp, tận tình và đến tận nơi.
Cam kết đúng hẹn, tiết kiệm thời gian.

Quý khách hàng có thể xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Thời gian thực hiện: Tùy theo loại hình dịch vụ mà Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện.

Tư vấn miễn phí, chuyên nghiệp, tận tình và đến tận nơi.

Luật Khánh Phong Luôn Sẵn Sàng Đồng Hành, Giúp Đỡ & Giải Quyết Các Vấn Đề Của Quý Khách

BÌNH LUẬN