Điều kiện thành lập công ty mới nhất năm 2020

Trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty, nhà đầu tư phải biết về về điều kiện thành lập công ty. Công ty Bravolaw chúng tôi qua bài viết sau đây sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn điều kiện thành lập công ty bao gồm tất cả loại hình doanh nghiệp từ Điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và có cả hộ kinh doanh cá thể. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bài viết mới:

Các điều kiện thành lập công ty 2020

1. Điều kiện về tên công ty

Khi thành lập công ty, tên của công ty, doanh nghiệp phải là tên Tiếng Việt và bao gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp cùng tên riêng. Loại hình doanh nghiệp có thể là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân,…

Theo quy định thành lập công ty thì tên công ty không được chấp thuận trong trường hợp tên doanh nghiệp bị trùng tên, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã đăng ký trước hoặc vi phạm quy định của pháp luật.

2. Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp

Luật thành lập doanh nghiệp quy định rõ ràng rằng trụ sở của doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ nước Việt Nam. Địa chỉ cần phải xác định số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố hoặc là thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Các trường hợp như sử dụng địa chỉ là nhà chung cư nhà tập thể làm trụ sở công ty sẽ không được chấp nhận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bắt buộc phải có số điện thoại liên hệ, số fax và thư điện tử (nếu có).

3. Điều kiện về đối tượng kinh doanh

Là công dân mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài đang định cư và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
Là các thương nhân, doanh nhân không định cư ở Việt Nam nhưng có quốc tịch nằm trong số 162 nước thuộc thành viên của tổ chức WTO (162 nước là số liệu năm 2016).

4. Điều kiện về tên giao dịch của doanh nghiệp

Các yếu tố cần và đủ khi đặt tên doanh nghiệp
Loại hình doanh nghiệp: Hiện nay ở nước ta đang phổ biến nhất 05 loại hình kinh doanh là công ty TNHH, công ty CP, công ty tư nhân, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.
Tên được viết theo bảng chữ cái Tiếng Việt và viết in hoa
Tên doanh nghiệp phải được ghi đầy đủ trên bảng, biển hiệu của công ty.
Điều cấm kỵ trong đặt tên doanh nghiệp
Không đặt tên trùng với các doanh nghiệp đã và đang đăng ký hoạt động trước đó.
Từ ngữ nằm trong bảng quy phạm tiếng Việt cho phép.
Không sử dụng cụm từ trong các tổ chức cơ quan đoàn thể của nhà nước để đặt tên cho công ty mình.

5. Điều kiện ngành nghề đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp được phép kinh doanh các ngành nghề dựa trên hệ thống ngành nghề quy định. Với các ngành không nằm trong hệ thống ngành kinh tế quy định mà lại nằm trong văn bản pháp luật khác quy định thì khi đăng ký sẽ ghi rõ là ngành nghề đó được quy định ở văn bản nào.

6. Điều kiện về địa điểm trụ sở chính

Địa điểm trụ sở chính phải được ghi chi tiết, rõ ràng, chi tiết từ số nhà, ngõ, ngách, đường phố, phường, quận, thành phố.

Cần có số điện thoại bàn liên lạc, số fax và hòm thư điện tử liên lạc.

7. Điều kiện về vốn

Luật doanh nghiệp không quy định mức vốn tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định) và tối đa. Doanh nghiệp có thể tự đăng ký mức vốn điều lệ và không cần phải thực hiện hoạt động chứng minh.

Vốn điều lệ là do các thành viên góp vốn và được thể hiện rõ trong bảng điều lệ công ty.

Vốn pháp định là vốn đối với ngành nghề yêu cầu phải chứng minh nguồn vốn ở mức tối thiểu.

Với các ngành không yêu cầu phải có vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp do các thành viên tự quyết. Thời hạn góp vốn là 90 ngày tính từ ngày thành lập.

Tuy nhiên, khi đăng ký mức vốn điều lệ các bạn cần lưu ý đăng ký với mức phù hợp bởi thủ tục xin xét giảm vốn điều lệ khá phức tạp. Bên cạnh đó, mức vốn điều lệ cũng có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hằng năm. Ví dụ như, doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì phải đóng thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm và trên 10 tỷ phải đóng 3.000.000 đồng/năm.

Một trong số những điều cần biết khi thành lập công ty đó là thời điểm thành lập công ty. Nếu thành lập công ty vào 6 tháng cuối năm thì doanh nghiệp sẽ nộp 50% mức lệ phí môn bài của cả năm.

8. Điều kiện về con dấu

Hình thức và số lượng con dấu tùy nhu cầu của doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo chính xác tên doanh nghiệp và mã số thuế.

Trước khi mang con dấu ra sử dụng chính thức bạn cần đăng ký với cơ quan thuế và đăng tải thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

9. Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập doanh nghiệp

Khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải nêu rõ tỷ lệ góp vốn cùng giấy tờ chứng thực cá nhân như CMND (thẻ căn cước) hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực.

Nếu tổ chức là đối tượng góp vốn, cổ đông thì phải có quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương và văn bản ủy quyền. Ngoài ra, còn cần các giấy tờ chứng thực khác như thẻ căn cước, CMND, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền.

10. Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật cho công ty, doanh nghiệp phải có thông tin cá nhân kèm theo chức danh, có thể là giám đốc/tổng giám đốc, chủ tịch công ty hay chủ tịch HĐQT. Nếu người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp là người được thuê thì phải có thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

11. Ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty chắc chắn không thể thiếu được việc đăng ký ngành nghề kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo và lựa chọn ngành nghề phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của đơn vị mình tại Quyết định số 337/QĐ-BKH.

Trên đây là những tư vấn về các điều kiện thành lập công ty của Bravolaw hy vọng giúp được bạn phần nào trong quá trình thành lập công ty năm 2020, nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1990.6296 để được chuyên viên giải đáp thắc mắc và tư vấn cũ thể. Cảm ơn và chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN