Thủ tục Hồ sơ Thành lập công ty Cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

DỊCH VỤ TƯ VẤN HỒ SƠ THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được các chủ đầu tư quan tâm và đầu tư nhiều nhất trong các loại hình công ty hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm  của mô hình này. Bài viết dưới đây của Luật Khánh Phong xin phân tích cụ thể hơn về các đặc điểm pháp lý cũng như hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần với mong rằng bạn đọc có những kiến thức hữu ích để đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014, công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Sơ đồ công ty cổ phần
Sơ đồ công ty cổ phần

Từ những quy định trên có thể đưa ra một số đặc điểm cơ bản của công ty cổ phần này.

-Thứ nhất, về thành viên  của công ty. Đặc điểm về cổ đông của công ty cổ phần là hệ quả của cấu trúc vốn nên tư cách cổ đông dựa trên căn cứ sở hữu cổ phần của công ty. Cổ phần có thể được chào bán cho rộng rãi cho các đối tượng khác nha cho nên cổ đông của công ty này thường rất lớn về số lượng và không quen biết nhau. Pháp luật chỉ hạn định số lượng tối thiểu mà không giới hạn số lượng tối đa các cổ đông của công ty cổ phần, theo đó công ty này phải có ít nhất 3 cổ đông trong suốt quá trình hoạt động để đảm bảo tính công bằng trong việc biểu quyết những vấn đề của công ty. Mô hình này khác với công ty trách nhiệm hữu hạn khi thành viên góp vốn của công ty TNHH có giới hạn và các thành viên hợp tác với nhau dựa trên sự quen biết, tin tưởng lẫn nhau.

-Thứ hai, về cấu trúc vốn. Dạng mô hình này có cấu trúc vốn mở. Trước tiên nó được thể hiện ở vốn điều lệ của công ty. Vốn điều lệ của công ty phải được chia thành những phần nhỏ nhất bằng nhau gọi là cổ phần. Giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá (giá trị danh nghĩa) của cổ phần và có thể được phản ánh trong cổ phiếu. Tư cách cổ đông của công ty được xác định dựa trên căn cứ quyền sở hữu cổ phần. Các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần trừ trường hợp luật doanh nghiệp có quy định một số ngoại lệ.Ngoài ra, cấu trúc vốn được thể hiện ở việc phát hành chứng khoán. Công ty có thể phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ hoặc phát hành trái phiếu để tăng vốn vay theo quy định của pháp luật.

-Thứ ba, về chế độ chịu trách nhiệm tài sản. Đây là đặc điểm của mô hình công ty đối vốn, công ty phải tự chịu trách nhiệm một cách độc lập về các nghĩa vụ tài sản bằng toàn bộ tài sản của công ty. Cổ đông không phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài sản của công ty ngoài phạm vi giá trị cổ phần mà cổ đông nắm giữ. Chế độ này cũng tương tự như công ty TNHH, các thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình.

Luật Khánh Phong với những chuyên viên pháp lý doanh nghiệp xin tư vấn cụ thể thủ tục thành lập công ty cổ phần để bạn đọc nắm rõ quy trình, giấy tờ pháp lý cần thiết.

Thành lập công ty cổ phần 19006296
Thành lập công ty cổ phần 19006296
 • Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 1. Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp
 2. Điều lệ Công ty
 3. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ chứng thực cá nhân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước)

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức

 1. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
 2. Cam kết thực hiện Mục tiêu xã hội, môi trường (đối với DN xã hội)
 3. Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân kèm theo:

– Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

– hoặc Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

 1. Trường hợp doanh nghiệp muốn đăng công bố nội dung đăng ký doanh tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì nộp kèm hồ sơ đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Khách hàng cần cung cấp những tài liệu để hoàn thành thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, Thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu  (sao y công chứng).

– Các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của Quý khách: Tên công ty, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, cổ đông sáng lập,… trong phiếu thông tin doanh nghiệp.

 • Thời hạn thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần:

– 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ cơ quan thụ lý cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định cơ quan thụ lý phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

 Luật Khánh Phong cũng tư vấn những vấn đề sau khi thành lập công ty cổ phần:

 • Tư vấn các công việc cần và phải làm của một doanh nghiệp mới (làm con dấu, in hóa đơn, phát hành hóa đơn,…)
 • Cung cấp miễn phí các văn bản pháp luật theo yêu cầu.
 • Soạn thảo hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp (Điều lệ doanh nghiệp; Biên bản góp vốn thành lập Công ty; Quyết định bổ nhiệm Giám đốc; Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng; Chứng nhận sở hữu vốn của các cổ đông; Sổ và thông báo lập sổ cổ đông/thành viên…)
 • Tư vấn các vấn đề liên quan tới chế độ làm việc, nghỉ ngơi, bảo hiểm…. theo Bộ Luật lao động Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Dịch vụ tư vấn hồ sơ thủ tục thành lập công ty cổ phần. Vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 1900 6296

Luật Khánh Phong

Hotline: 1900 6296

BÌNH LUẬN