Công bố mỹ phẩm ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ?

Công bố mỹ phẩm ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ?
Công bố mỹ phẩm ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ?

Công bố mỹ phẩm là gì ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ? Luật Khánh Phong tự hào là công ty dịch vụ công bố thực phẩm số lượng nhiều tại Việt Nam, mời bạn theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết mới:

Công bố mỹ phẩm là gì 

Công bố mỹ phẩm ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ?
Công bố mỹ phẩm ? Dịch vụ và thủ tục công bố mỹ phẩm như thế nào ?

Căn cứ vào thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm, ta có khái niệm về mỹ phẩm như sau:

Mỹ phẩm là gì

Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố mỹ phẩm là gì 

Công bố mỹ phẩm (CBMP) là việc các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ kèm phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm lên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu CBMP và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Căn cứ theo điều 4  thông tư 06/2011/TT-BYT và Nghị định 155/2018/NĐ-CP thì hồ sơ công bố mỹ phẩm như sau:

1. Phiếu CBMP (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

2. Đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất:

Bản chính hoặc bản sao chứng Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. 

+ Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Giấy uỷ quyền phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư này.   

3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

b) CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Thủ tục công bố mỹ phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm

Hồ sơ công bố MP được làm thành 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Nộp hồ sơ CBMP tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Nộp tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

– Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Việc đ­ưa mỹ phẩm từ Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh vào các khu chức năng khác trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh hoặc đưa vào thị trường nội địa để kinh doanh; đưa mỹ phẩm từ Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị vào thị trường nội địa để kinh doanh phải thực hiện công bố tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (tổ chức, cá nhân đứng tên CBMP phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam và nằm ngoài 2 khu này).

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và nhận kết quả

a) Sau khi nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu CBMP.

b) Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của Thông tư này thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Bước 3: Giải trình hồ sơ nếu phải sửa đổi bổ sung

Hồ sơ bổ sung của đơn vị gồm

– Văn bản giải trình về việc sửa đổi, bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố;

– Phiếu CBMP kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố) hoặc tài liệu khác được sửa đổi, bổ sung;

Nếu hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu CBMP.

Xem thêm bài viết Công ty làm công bố thực phẩm chức năng, trong nước- nhập khẩu

Dịch vụ công bố mỹ phẩm

Là công ty tư vấn công bố mỹ phẩm chuyên nghiệp, chúng tôi cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm:

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến công bố MP.

– Tư vấn soạn hồ sơ.

– Nộp hồ sơ và làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước.

– Nhận kết quả Số tiếp nhận phiếu công bố

Giá dịch vụ công bố mỹ phẩm tuỳ thuộc vào số lượng sản phẩm mà Quý khách muốn thực hiện. Tuy nhiên chúng tôi cam kết giá rẻ, tốc độ, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Luật Khánh Phong qua Hotline: 1900.6296 để nhận tư vấn và báo giá.

BÌNH LUẬN