Có nên làm tạm ngừng kinh doanh công ty?Thủ tục, hồ sơ như thế nào?

THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Hiện nay do tình hình khó khăn trong kinh doanh nhiều doanh nghiệp đang hướng đến tạm ngừng kinh doanh công ty để giảm chi phí và hạn chế thiệt hại cho công ty. Các doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, thủ tục hồ sơ có khó khăn gì? Thời gian giải quyết hồ sơ là bao lâu?

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KINH DOANH
THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP KINH DOANH

Luật Khánh Phong với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn các vấn đề pháp lý doanh nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn và thực hiện cho công ty quý khách một cách nhanh và đúng thủ tục pháp lý.

-Doanh nghiệp khi tạm ngừng kinh doanh sẽ được tạm ngừng sau 15 ngày từ ngày làm hồ sơ thông báo lên sở. Thời gian đúng quy định là 12 tháng và không quá 24 tháng liên tục. Khi doanh doanh muốn hoạt động lại cần thông báo lên sở và hoàn thành các thủ tục thuế như muôn bài, kê khai thuế cho doanh nghiệp.

Căn cứ theo Luật Doanh Nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015 về Đăng ký kinh doanh quy định như sau:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

1. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

3. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hp danh đối với công ty hợp danh.

4. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Trên đây là các thông tin tư vấn và thủ tục pháp lý liên quan đến tạm ngừng kinh doanh công ty, quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm và sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh do Luật Khánh Phong thực hiện vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006296

Mail Luatkhanhphong@gmail.com

BÌNH LUẬN