Luật Khánh Phong

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần quan tâm

Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm trước và sau khi công bố thực phẩm là không thể bàn cãi. Tuy nhiên đối với từng loại thực phẩm khác nhau chỉ tiêu kiểm nghiệm đương nhiên sẽ có những định mức phù hợp. Đặc biệt đối với từng quốc gia, khu vực những quy định chỉ tiêu kiểm nghiệm càng đảm bảo nghiêm ngặt.

Vì vậy hãy cùng Luật Khánh Phong tìm hiểu các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo quy định pháp luật hiện nay.

Bài viết mới:

Quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Cần hiểu bản chất của chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm hay còn gọi là chỉ tiêu sử dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm quy định đối với các nhóm ngành sản phẩm. Và đã được cụ thể hóa tại:

Và các văn bản khác có liên quan.

Theo đó các cá nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đang kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường Việt Nam. Việc thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm là: bắt buộc.

Điều này để các cơ quan chuyên ngành dễ quản lý thực thẩm. Điều này chứng minh chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn hết đảm bảo quyền lợi ích chính đáng của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần quan tâm

Về cơ bản chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm được phân thành 2 nhóm sản phẩm:

Đối với nhóm sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Điều này khá phổ biến đặc biệt đối với các thực phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải tự xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm. Điều này dựa vào các tiêu chuẩn trong nước cũng như tiêu chuẩn quốc tế điều chỉnh phù hợp.

Đối với các sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật những chỉ tiêu thử nghiệm phải đáp ứng theo yêu cầu của các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng – đây là yêu cầu bắt buộc. Khi cần làm hồ sơ công bố hợp quy, các doanh nghiệp dựa theo các chỉ tiêu được quy định ở trong quy chuẩn để xác định chỉ tiêu thử nghiệm:

Đối với các nhóm sản phẩm như trên. TCVN về kỹ thuật tiêu chuẩn sẽ quy định cụ thể đối với từng loại. Và sẽ được Luật Việt Tín tư vấn đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định chi tiết.

Những lưu ý cho việc xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm là bước đầu trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào? Luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm là công việc cần phải làm trước khi thực hiện hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Tuy nhiên, để xây dựng chỉ tiêu đối với từng sản phẩm cụ thể phải dựa trên cơ sở nào, luôn là vấn đề mà khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cơ bản:

Ngoài ra trong quá trình lấy mẫu cũng như bảo quản cần thực hiện đúng quy trình. Thực tế nhiều trường hợp kết quả kiểm nghiệm không chính xác dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài gây tốn kém mà cũng không được Bộ Y tế chấp nhận.

Với mục đích giúp doanh nghiệp tránh những khó khăn, phiền toán trong quá trình kiểm nghiệm. Luật Khánh Phong với kinh nghiệm nhiều năm trong vấn đề trên sẽ tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp về các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định.

Cũng như thực hiện tại cơ quan chức năng theo ủy quyền một cách:đầy đủ, chính xác, tiết kiệm. Mọi vướng mắc về kiểm nghiệm sản phẩm cũng như pháp luật có liên quan vui lòng liên hệ để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

Chúc các bạn thành công.

Exit mobile version